Thị trường kinh doanh quán cà phê đang nở rộ trong những năm gần đây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cà phê ở bất cứ nơi đâu với đa dạng hình thức khác nhau. Vì thế, ngày càng có nhiều người đầu tư vào kinh doanh hàng quán cà phê. Tuy nhiên, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn khi bắt tay vào thực hiện kinh doanh quán cà phê? Để giải đáp những thắc mắc này, Sunday CorpDịch vụ thành lập công ty Đà Nẵng chuyên về dịch vụ làm giấy phép kinh doanh. Sẽ hướng dẫn bạn những điều cần lưu ý khi tiến hành kinh doanh hàng quán cà phê.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh quán cà phê tại Đà Nẵng
Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh quán cà phê tại Đà Nẵng

Mở quán cà phê nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Với những những chuỗi cà phê thương hiệu hay quán cà phê có quy mô lớn thì bắt buộc cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Nhưng với những người chủ cửa hàng có ý định chỉ mở quán cà phê nhỏ, với số vốn ít. Họ thắc mắc rằng có cần đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán cafe của mình không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong).
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ.
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Từ đó có thể nhận thấy việc mở quán có địa điểm kinh doanh cố định thì phải có giấy phép kinh doanh trừ bán rong hay vỉa hè.

Mở quán cà phê không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không?

Trong trường hợp bạn không có giấy phép kinh doanh thì theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ký ngày 15 tháng 11 năm 2013. Về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt như sau: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Tức là tùy theo mức độ vi phạm, công an phường sẽ xem xét và xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng. Với lỗi mở quán cà phê mà không đăng ký kinh doanh.

Như vậy có thể nói dù bất cứ hình thức quán cà phê nào. Thì khi mở quán cà phê cũng phải cần giấy phép kinh doanh. Và các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của nhà nước.

Xem thêm >>> DỊCH VỤ LÀM GIẤY PHÉP KINH DOANH HỘ CÁ THỂ UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG 

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cà phê như thế nào?

Xin cấp phép quán cà phê cần có 03 loại giấy chính bao gồm: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép xây dựng quán cà phê.

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

 • Giấy đề nghị cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng quán kinh doanh.
 • Quy trình sản xuất thực phẩm.
 • Giấy xác nhận về kiến thức an toàn thực phẩm của chủ quán, người quản lý. Giấy chứng nhận đào tạo của người pha chế.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người pha chế, quản lý.

Hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (có mẫu tại địa phương sinh sống).
 • Bản CMND photo công chứng.
 • Hợp đồng thuê địa điểm quán cà phê.
 • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng quán cà phê

 • Đơn xin cấp phép xây dựng.
 • Bản sao quyền sử dụng đất.
 • Mẫu thiết kế xây dựng.

Trình tự xin cấp giấy phép kinh doanh quán cà phê

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt địa chỉ quán và nộp lệ phí.

Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký xét duyệt hồ sơ của bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

Trình tự xin xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP)

Bước 1: Đến lấy mẫu hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về VSATTP, điền đầy đủ thông tin và nộp lại cho cơ quan.

Bước 2: Cơ quan thẩm định cơ sở. Nếu đạt yêu cầu thì cơ sở sẽ nhận được Giấy chứng nhận ATVSTP.

Bước 3: Nếu cơ sở chưa đạt, sẽ được thẩm định lại trong vòng 3 tháng. Khi đó đoàn thẩm định có quyền đề xuất đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh.

Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng quán cà phê

Bước 1: Chủ quán cần nộp hồ sơ lên những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng như: UBND Quận/Huyện/Xã hoặc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị, Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao.

Bước 2: Kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, thời hạn cấp phép xây dựng là 30 ngày. Sau thời hạn này, nếu không có ý kiến từ chối hoặc giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền thì bạn làm đơn báo UBND cấp phường và được quyền khởi công xây dựng quán mà không cần giấy phép.

Tư vấn dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Đà Nẵng
Tư vấn dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Đà Nẵng

Trên đây là những lưu ý của Sunday Corp dành cho bạn khi muốn kinh doanh quán cà phê. Nếu bạn thấy phức tạp, rắc rối về hồ sơ pháp lý. Không muốn tự thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Thì có thể liên hệ dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Sunday Corp ngay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và làm thủ tục này nhanh chóng với chi phí giá rẻ.

———————————-

SUNDAY CORP – Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 7 | Toà nhà Bộ Kế Hoạch Đầu Tư khu vực miền Trung – 103 Lê Sát, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 623468
Fax: 02363 623479
Hotline: 0905 909 639
Email: linh@sundaycorp.vn
Website: https://danangbusiness.com/