Đa số các doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ đều sẽ có kế toán trưởng. Bộ phận này đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển và trường tồn của doanh nghiệp. Kế toán trưởng có trách nhiệm đảm bảo các vấn đề về tài chính cũng như thu chi của doanh nghiệp không bị sai sót. Từ đó, các sự kiện có ảnh hưởng xấu đến công ty được công bố.

Tuy nhiên, có phải công ty nào cũng cần đến kế toán trưởng ? Liệu rằng các doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc mới thành lập có cần đến bộ phận này không ? Hãy để Sunday CorpCông ty kế toán Đà Nẵng giải đáp những thắc mắc trong bài post này

Sunday Corp- dịch vụ kế toán thuế uy tín nhất tại Đà Nẵng
Sunday Corp- dịch vụ kế toán thuế uy tín nhất tại Đà Nẵng

Tầm quan trọng của kế toán trưởng

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng và trọng trách của kế toán trưởng trong công ty. Kế toán trưởng có nhiệm vụ gì và công việc của họ có ý nghĩa gì với sự phát triển của công ty?

Công việc của kế toán trưởng

Kế toán trưởng ( Chief Accountant ) là người lãnh đạo  các kế toán viên của mình thu thập và xử lí dữ liệu về tài chính , thị trường và thu chi của công ty.

Từ đó, họ có thể tổng hợp được các báo cáo  về tình hình tài chính của công ty cho các vị trí cấp cao

Qua những báo cáo đó, Ban giám đốc (BOD) có thể nắm được tình hình tài chính công ty và sẽ có một chiếc lược kinh doanh phù hợp.

Hơn nữa họ sẽ kịp thời vạch ra được những kế hoạch và định hướng tốt nhất cho công ty trong tương lai

Tại sao doanh nghiệp cần phải có Chief Accountant ?

Kế toán trưởng được ví như là “cố vấn tối cao” cho ban giám đốc của doanh nghiệp. Bởi thực tế rằng những thông tin mà họ cung cấp cho giám đốc có sự ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai

Doanh nghiệp cần phải có một kế toán trưởng để đảm bảo các sổ sách kế toán, thu chi của công ty được kiểm kê một cách rõ ràng và chính xác.

Ngoài ra, bộ phận này còn đảm bảo nguồn vốn lưu thông trong doanh nghiệp, phát hiện các khoản nợ và các chi phí phát sinh một cách kịp thời

Sunday Corp- dịch vụ kế toán tốt nhất tại Đà Nẵng
Sunday Corp- dịch vụ kế toán tốt nhất tại Đà Nẵng

Công ty nào cũng phải cần có kế toán trưởng ?

Đây là một trong những vấn đề mà các  doanh nghiệp mới thành lập còn đang “lăn tăn”

Theo Thông tư 32/2018/TT-BTc quy định về chế độ kế toán trong các doanh nghiệp siêu nhỏ như sau: 

Đối với tổ chức bộ máy:

Những doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ được bố trí tổ chức Kế toán. Và những doanh nghiệp này không bắt buộc phải có Kế toán trưởng. 

Về vấn đề sổ sách kế toán:

Những DN siêu nhỏ sẽ được tự ý xây dựng những loại sổ sách kế toán phù hợp. Nếu như trong trường hợp DN không thể tự ghi được thì có thể sử dụng mẫu sổ sách quy định trong Thông tư. 

Đối với phương pháp kế toán:

Đối với những DN mà có doanh thu không cao. Thì không bắt buộc phải mở những tài khoản kế toán. 

Đối với Báo cáo tài chính:

Đối với DN siêu nhỏ thì sẽ không cần phải lập Báo cáo tài chính để nộp lên Cơ quan thuế. Tuy nhiên DN vẫn có thể lập một số Báo cáo để tự theo dõi tình hình trong công ty.

Cho nên các DN siêu nhỏ không cần phải có đến kế toán trưởng. Tuy nhiên, DN siêu nhỏ cũng phải cần đến người phụ trách kế toán. Nếu DN muốn quản lý tối thì có thể tuyển dụng vị trí này. Thêm vào đó, DN cũng có thể thuê dịch vụ kế toán bên ngoài

Nếu bạn đang tìm một công ty kế toán thuế uy tín để ” chọn mặt gửi vàng”. Hãy đến với dịch vụ kế toán thuế của Sunday Corp chúng tôi

Xem thêm : https://danangbusiness.com/dich-vu-bao-cao-thue-tai-da-nang-moi-nhat-cap-nhat-2021.html

Xem thêm : https://danangbusiness.com/top-5-cong-ty-dich-vu-ke-toan-da-nang.html

———————————-

SUNDAY CORP – Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 7 | Toà nhà Bộ Kế Hoạch Đầu Tư khu vực miền Trung – 103 Lê Sát, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 623468
Fax: 02363 623479
Hotline: 0905 909 639
Email: linh@sundaycorp.vn
Website: https://danangbusiness.com/