Nếu là một chuyên gia kinh tế, chắc hẳn bạn sẽ biết được tầm quan trọng của kế toán. Đây được xem là một trong những bộ phận quan trọng quản lý dòng vào dòng ra của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một vấn đề chung mà nhiều doanh nghiệp dù cũ hay mới đều thường gặp phải. Đó là không có một bộ máy kế toán chuyên sâu, thường gặp nhiều sai lầm trong làm sổ sách kế toán. Do đó, Sunday Corp sẽ giúp bạn chỉ ra Những lỗi thường gặp trong kế toán doanh nghiệp hiện nay nhé!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là công việc thu thập, xử lý, phân tích và kiểm tra số liệu tài chính. Sau đó cung cấp thông tin tài chính, kinh tế dưới dạng các giá trị cho doanh nghiệp. Thông thường sẽ bao gồm hai bộ phận chính là kế toán thuế và kế toán nội bộ. Đây được xem là phần then chốt của một doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp kiểm soát dòng vào, dòng ra, chi tiêu, lợi nhuận kinh doanh,…

Tầm quan trọng của bộ máy kế toán doanh nghiệp

Kế toán là một bộ phận hết sức quan trọng của doanh nghiệp. Nếu nói kế toán là những con số thì những con số đó mang một sức nặng rất lớn. Bởi lẽ:

 • Giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 • Cung cấp tài liệu làm cơ sở hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoạn, từng thời kỳ.
 • Giúp quản lý kiểm soát và điều hòa tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Cung cấp một kết quả tài chính rõ ràng để đánh giá tính hiệu quả của các chiến lược kinh doanh.
 • Theo dõi hoạt động kinh doanh trong từng giai đoạn để giảm thiểu rủi ro về tài chính.
ke-toan-doanh-nghiep
Kế toán doanh nghiệp – Những sai lầm thường gặp phải khi làm kế toán.

Những lỗi thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp

Sai sót về hình thức

Sai sót về hình thức là lỗi cơ bản nhất nhưng dễ gặp nhất trong kế toán. Chẳng hạn sai đơn vị tính, báo cáo tài chính thiếu chữ ký giám đốc, kế toán trưởng, người lập biểu,… Những sai sót nhỏ này nhưng lại rất quan trọng. Đôi khi sẽ làm ảnh hưởng đến cả bản báo cáo và quyết toán cuối kỳ.

Sai sót về hạch toán kế toán

Đây là một trong những lỗi nặng trong kế toán. Cụ thể, sau khi thực hiện giao dịch, chi trả, thuế,… doanh nghiệp không hạch toán. Điều này làm các tài khoản dư nợ bị chênh lệch so với thực tế và số liệu của cơ quan thuế, đối tác,…

Sai sót về bảng cân đối kế toán cuối kỳ

Một trong những lỗi thường gặp ở một kế toán đó là làm bảng cân đối kế toán bị lệch. Đối với mỗi doanh nghiệp, vào từng quý, từng kỳ, từng năm sẽ có những bảng báo cáo kế toán. Tuy nhiên, với mật độ thu chi cao của mỗi doanh nghiệp, người làm kế toán sẽ dễ bị nhầm lẫn làm bảng cân đối không khớp số liệu.

Sai sót về hóa đơn

Hóa đơn, chứng từ được xem là “vật bất ly thân” đối với một người làm kế toán. Tuy nhiên, với số lượng hóa đơn là hàng trăm, hàng nghìn, hóa đơn xuất, hóa đơn chi,… thì người làm hóa đơn, chứng từ sẽ dễ bị nhầm lẫn. Chẳng hạn:

 • Không kiểm tra kỹ hóa đơn nơi giao dịch dẫn đến nhận hóa đơn giả hoặc sai hóa đơn.
 • Xuất hóa đơn thu chi sai số liệu, khấu hao, thuế,…
 • Lập bảng kê khai nhầm lẫn giữa hàng bán ra, mua vào,…

Sai sót khi kê khai thuế

Thuế là một trong những khoản chi mà doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với nhà nước. Việc kê khai thuế không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó còn liên quan đến nhà nước, pháp luật. Do đó, kê khai thuế sai lệch, không chính xác hoặc thiếu dữ liệu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

 • Nhầm lẫn giữa các loại thuế
 • Kê khai hóa đơn không hợp lệ như: sai mã số thuế, tên doanh nghiệp, địa chỉ, hóa đơn bị sửa, xóa…
 • Thiếu chỉ tiêu thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang,…

Trên đây là một số những sai sót thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp. Những lỗi này thường xuất phát từ bộ phận kế toán thiếu chuyên nghiệp, tỉ mỉ và kinh nghiệm làm việc. Do đó, việc lựa chọn cho mình một công ty kế toán thuê ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro hơn.

>>>Tham khảo ngay những lý do vì sao nên sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài của Sunday Corp.

Sunday Corp – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, đăng ký doanh nghiệp và kế toán – thuế chuyên nghiệp hàng đầu Đà Nẵng. Liên hệ ngay để nhận thông tin tư vấn chi tiết nhé!

Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 103 Lê Sát, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3623468 – Fax: 0236.3623479 – Di động: 0905.909639
Website: www.danangbusiness.com – www.sundaycorp.vn – www.sundaytax.com – www.danangaccounting.com – www.ngaymattroi.com – www.bcorner.vn
Email: sundaycorp.vn@gmail.com