MỘT LÃNH ĐẠO GIỎI SẼ LÀM GÌ?
(Bài dành cho lãnh đạo và cả những nhân viên muốn tìm lãnh đạo giỏi)

Lãnh đạo có nhiều kiểu, nhiều phong cách nhưng những người lãnh đạo giỏi nhất đều có 1 điểm chung là không chỉ tạo ra nhân viên giỏi – những người đi theo, mà còn tạo ra những lãnh đạo khác.

Lãnh đạo giỏi không coi mình là sếp, mà coi mình là cố vấn, người hướng dẫn, chỉ đường cho cấp dưới thành công. Để làm được điều này, họ làm 4 việc sau:

  • Thứ nhất, ưu tiên việc xây dựng quan hệ trước việc đào tạo, hướng dẫn. Người lãnh đạo giỏi hiểu rằng, việc đào tạo, hướng dẫn chỉ có kết quả khi có sự gắn kết nhất định giữa “thầy” và “trò”.
    Nói cách khác, muốn đào tạo, chuyển giao tốt thì phải xây dựng được một mối quan hệ gần gũi, thân tín, bởi khi đó người ta mới thoát ra khỏi rào cản của danh phận, cấp bậc mà thấu hiểu và chia sẻ với nhau như những người bạn.
  • Thứ hai, tập trung phát triển nhân cách thay vì chỉ đào tạo chuyên môn. Tất nhiên, đào tạo nhân viên, đặc biệt là người kế cận, thì nhất thiết phải tập trung phát triển năng lực chuyên môn cần thiết cho vị trí của họ. Nhưng người lãnh đạo giỏi không chỉ dừng lại ở việc đó, mà còn vượt lên trên bằng việc chú tâm giúp cấp dưới định hình và phát triển nhân cách, hệ giá trị, sự tự nhận thức, sự thấu cảm, l.òng biết ơn và sự tôn trọng bản thân cũng như những người xung quanh.
  • Thứ ba, luôn thể hiện mạnh mẽ sự lạc quan và giấu kín sự hoài nghi đối với mọi ý tưởng. Người lãnh đạo giỏi hoan nghênh mọi ý kiến từ nhân viên, kể cả những ý kiến có vẻ quá tham vọng hay phi thực tế.
    Họ không bao giờ coi ý tưởng nào là n..g.ớ n.g..ẩ.n, bởi họ biết người lãnh đạo giỏi cần là những người tiếp thêm năng lượng và sự đam mê chứ không phải “gáo nước lạnh” d.ập t.ắt nhiệt huyết của cấp dưới. Người lãnh đạo giỏi luôn tìm cách để nhân viên phát huy sáng tạo, tìm kiếm thành công theo cách bất thường thay vì chờ đợi thất bại theo cách bình thường.
  • Cuối cùng, luôn chú trọng quyền lợi của nhân viên hơn quyền lợi của công ty. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng người lãnh đạo giỏi hiểu rằng để cấp dưới trung thành, cam kết tuyệt đối với công ty thì chính họ phải trung thành với quyền lợi của cấp dưới.

Quyền lợi này không chỉ là quyền lợi tài chính, mà còn là những lợi ích, mối quan tâm khác mà cấp dưới có trong cuộc sống. Người lãnh đạo giỏi không chỉ phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu mà còn cả những đam mê thầm kín, những tiếng lòng giục giã hàng ngày của cấp dưới.

Tóm lại, lãnh đạo giỏi không phải là thủ lĩnh chỉ tạo ra đám đông theo mình, mà còn tạo thêm nhiều lãnh đạo. Lãnh đạo giỏi hành động giúp người khác trở thành những phiên bản hoàn chỉnh hơn, hoàn thiện hơn của chính họ.

Tác giả: Anthony Nguyễn – CEO, Opalese Boutique Travel
Cre: Trường doanh nhân HBR