Công ty con là một thuật ngữ rất quen thuộc trong giới kinh doanh. Hiện nay, việc mở thêm công ty để tăng quy mô hoạt động là rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và hiểu biết về vấn đề này một cách cặn kẽ. Vì vậy, bài viết này Sunday Corp sẽ chia sẻ “tất tần tật” các vấn đề về Thành lập công ty con tại Đà Nẵng.

Công ty con là gì?

Công ty con là loại mô hình doanh nghiệp dưới sự cấp vốn của doanh nghiệp khác. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ đứng ra thành lập, cấp vốn cho công ty hoạt động những lĩnh vực liên quan với công ty chủ. Hay còn gọi là công ty mẹ. Vì vậy, công ty con sẽ chịu sự quản lý và kiểm soát của công ty mẹ. Tất cả nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và hỗ trợ cho sự phát triển quy mô của công ty mẹ.

thanh-lap-cong-ty-con
Thành lập công ty con tại Đà Nẵng – Những điều bạn cần biết!

Vì sao nên thành lập công ty con?

Vậy lý do đặt ra vì sao các doanh nghiệp lại mở công ty con? Công ty con mang lại lợi ích gì cho công ty mẹ? Có đáng đặt kỳ vọng và đầu tư vào công ty con hay không?

Tất nhiên nếu đã có sự ra đời của thuật ngữ công ty con thì các nhà kinh tế đã có câu trả lời. Tuy nhiên, đối với những người mới vào ngành thì đây cũng được xem là một sự đầu tư khá mạo hiểm. Vì vậy bạn cần hiểu rõ vì sao cần thành lập công ty con trong khi đã có một doanh nghiệp đang hoạt động tốt.

 • Công ty con được xem là giải pháp kinh doanh để mở rộng hoạt động cho nhiều doanh nghiệp. Cụ thể, khi hoạt động kinh doanh đủ mạnh, cảm thấy có thể mở rộng quy mô. Khi đó các nhà kinh doanh sẽ nghĩ đến việc mở công ty con.
 • Mô hình này đối với nhiều nhà kinh tế được xem là biện pháp giảm thiểu rủi ro. Rủi ro ở đây liên quan đến quản lý dòng người, dòng sản phẩm và dòng tiền. Tức là thay vì một người quản lý “tất tần tật” trong một công ty, họ có thể phân quyền và chia nhỏ cho các quản lý ở công ty con.
 • Đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề sẽ nghĩ đến việc mở công ty con. Để mỗi công ty sẽ tập trung chuyên môn vào một cái. Cuối cùng cũng để tối ưu hóa từng hoạt động, mang lại giá trị và lợi ích cao nhất.

Những yêu cầu khi mở công ty con?

Điều kiện để được mở công ty con

Để được mở công ty con, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Phải có một công ty mẹ với đầy đủ tư cách pháp lý. Tức là, công ty hiện tại đã được đăng ký thành lập doanh nghiệp, đã và đang hoạt động trên thị trường.
 • Công ty mẹ phải đảm bảo nắm giữ số vốn nhất định của công ty con. Thông thường là từ 50% trở lên.
 • Có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ thành lập như bất cứ công ty nào trên thị trường.

Hồ sơ, thủ tục cần có khi thành lập công ty con

Công ty con là một thuật ngữ riêng. Tuy nhiên, xét về tư cách pháp lý thì cũng giống như các công ty khác. Do đó, để mở công ty con cũng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục đăng ký như đăng ký doanh nghiệp. Bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao có xác nhận giấy tờ của chủ sở hữu, người đại diện,…

Ngoài ra cần có:

 • Quyết định về người góp vốn của công ty mẹ. Tùy thuộc vào đó là công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên hay cổ phần,…
 • Quyết định cử người đại diện pháp lý cho công ty con.
 • Bản sao công chứng giấy tờ của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý công ty con.
 • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.
 • Một số giấy tờ khác có liên quan.

>>>Tham khảo bảng giá đăng ký kinh doanh của Sunday Corp tại đây.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thành lập công ty con tại Đà Nẵng bạn cần biết. Để cập nhật thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Sunday Corp – Công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp hàng đầu Đà Nẵng.

Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 103 Lê Sát, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3623468 – Fax: 0236.3623479 – Di động: 0905.909639
Website: www.danangbusiness.com – www.sundaycorp.vn – www.sundaytax.com – www.danangaccounting.com – www.ngaymattroi.com – www.bcorner.vn
Email: sundaycorp.vn@gmail.com