Bạn đang ấp ủ những ý tưởng kinh doanh mới mẻ và táo bạo? Tuy nhiên, bạn lại không có đầy đủ thông tin về cần bao nhiêu vốn, mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Vậy thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Sunday Corp hỗ trợ “tất tần tật” mọi thông tin về vốn điều lệ mới nhất cho quý khách hàng.

Vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp là gì?

Theo khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Nói ngắn gọn, vốn điều lệ là điều kiện cần và đủ khi mở một công ty. Đây là một trong những yêu cầu thiết yếu để được xem xét và phê duyệt khi đăng ký kinh doanh.

thanh-lap-doanh-nghiep
Thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Quy định về mức vốn khi mở công ty

Khi các chủ sở hữu có nhu cầu hoạt động kinh doanh, họ cần nắm rõ các quy định của pháp luật về mức vốn điều lệ. Đây không chỉ là cơ sở để xác định tính hợp pháp của doanh nghiệp. Mà còn là căn cứ xem xét góp vốn để duy trì và phát triển công ty trong dài hạn.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không quy định mức vốn tối đa – tối thiểu cho hầu hết các doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể linh động góp vốn phụ thuộc vào khả năng và quy mô. Tuy nhiên, chủ sở hữu nên cân nhắc kỹ lưỡng mức vốn tối thiểu. Vì điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp trong dài hạn. Nếu mức vốn quá thấp sẽ khó duy trì hoạt động. Ngược lại, nếu quá cao so với quy mô, doanh nghiệp sẽ phải chịu áp lực về thuế môn bài.

Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề đặc thù buộc nhà nước phải quy định mức vốn tối thiểu:

 • Kinh doanh bất động sản có mức vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng theo khoản 1 điều 3, Nghị định 76/2015 /NĐ-CP.
 • Dịch vụ đòi nợ có mức vốn pháp định ít nhất là 2 tỷ đồng theo Nghị định 104/2007.
 • Hoạt động kinh doanh sản xuất phim cần ít nhất 200 triệu đồng vốn ban đầu theo Nghị định 142/2018.
 • Kinh doanh môi giới bảo hiểm gốc và môi giới tái bảo hiểm cần tối thiểu 4 tỷ đồng theo Nghị định 73/2016.

Những lưu ý khi góp vốn điều lệ

Mặc dù nhà nước chỉ quy định mức vốn tối thiểu đối với một số ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra con số cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

 • Cần xem xét khả năng tài chính cá nhân và các cổ đông nếu là công ty cổ phần.
 • Ngành nghề và quy mô hoạt động lớn nhỏ như thế nào?
 • Tham khảo vốn điều lệ của các doanh nghiệp cùng ngành đi trước?
 • Nếu nằm trong danh sách những ngành có quy định mức vốn tối thiểu, bắt buộc phải tuân thủ và góp đủ vốn.
 • Góp vốn là quan trọng nhưng trả thuế cũng không kém phần quan trọng. Số vốn khai báo đăng ký kinh doanh sẽ đi đôi với số thuế môn bài doanh nghiệp cần phải trả. Vốn càng lớn, lượng thuế càng lớn.

Ví dụ:

 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm.

>>>Tham khảo bảng giá tư vấn thành lập doanh nghiệp Sunday Corp tại đây.

Trên đây là những thông tin về quy định góp vốn khi thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Những thông tin này đều được Sunday Corp cập nhật mới nhất. Chúng tôi mong muốn giúp khách hàng có hiểu biết đúng nhất về vốn điều lệ khi mở công ty. Ngoài ra, Sunday Corp còn cung cấp “tất tần tật” các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp khác. Với châm ngôn “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”, Sunday Corp hứa hẹn sẽ mang lại cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ Sunday Corp để biết thêm thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 103 Lê Sát, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3623468 – Fax: 0236.3623479 – Di động: 0905.909639
Website: www.danangbusiness.com – www.sundaycorp.vn – www.sundaytax.com – www.danangaccounting.com – www.ngaymattroi.com – www.bcorner.vn
Email: sundaycorp.vn@gmail.com