Là người khởi nghiệp có ý định thành lập công ty, nhưng lại chưa nắm rõ các hồ sơ, thủ tục pháp lý cũng như cách vận hành doanh nghiệp. Sunday Corp chia sẻ đến bạn những lưu ý trước khi thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng

lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tại đà nẵng

 1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Có 5 loại hình doanh nghiệp chính đó là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có ưu nhược điểm khác nhau. Phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng của cá nhân, tổ chức để lựa chọn mô hình thành lập phù hợp.

Công ty TNHH 1 thành viên:

Là loại hình doanh nghiệp chỉ có 1 người làm chủ sở hữu công ty, quyết định toàn bộ các vấn đề trong công ty. Nếu như bạn kinh doanh quy mô nhỏ lẻ, chưa có ý định huy động vốn nhiều. Hoặc tự mình đứng làm chủ, thì bạn nên lựa chọn loại hình này. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đối với loại hình này. Từ ban đầu thành lập số vốn huy động sẽ khó hơn so với các loại hình kia do chỉ có một người làm chủ. Lương của giám đốc không được tính vào chi phí công ty.

Công ty TNHH 2 thành viên:

Là loại hình doanh nghiệp có từ hai thành viên trở lên và giới hạn ở 50 người. Đối với loại hình này chủ yếu khác nhau về số lượng thành viên, cơ cấu huy động vốn. Nếu như bạn đang hợp tác với nhiều người để thành lập công ty, thì đây cũng là loại hình phù hợp

Công ty cổ phần:

Là loại hình doanh nghiệp có tối thiểu từ 3 người trở lên và không giới hạn số lượng thành viên. Công ty cổ phần mang tính quy mô hơn so với các loại hình khác. Vì cơ cấu huy động vốn dễ, do được chào bán cổ phần. Tuy nhiên về cơ cấu tổ chức nhân sự, cũng như các thủ tục pháp lý liên quan tới cổ phần khá phức tạp hơn so với các loại hình khác

Công ty hợp danh:

Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty. Cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Doanh nghiệp tư nhân: 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ vào những đặc trưng riêng trên, bạn có thể lựa chọn một loại hình doanh nghiệp phù hợp với mình. Tuy nhiên, dù bạn thành lập doanh nghiệp ở loại hình nào. Sau này bạn vẫn có thể chuyển đổi thành loại hình khác. Vì vậy bạn không cần băn khoăn nhiều trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

 1. Đặt tên doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng

Đối với việc đặt tên doanh nghiệp, điều này không ảnh hưởng tới ngành nghề bạn kinh doanh. Mà chỉ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, cụ thể:

 • Công ty TNHH + tên riêng (không phân biệt TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên)
 • Công ty cổ phần + tên riêng

Bạn có thể lựa chọn tên doanh nghiệp phù hợp với các sản phẩm kinh doanh. Hoặc là tên mình, hoặc là một cái tên riêng đặc trưng. Tuy nhiên không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

Xem thêm >>> Quy định đặt tên công ty doanh nghiệp đúng pháp luật

 1. Ngành nghề kinh doanh

 • Việc chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng không bị giới hạn bởi số lượng. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn những ngành nghề chủ yếu để mình kinh doanh. Không nên lựa chọn lan man quá nhiều gây khó khăn khi tiến hành soạn hồ sơ và nộp hồ sơ.
 • Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ví dụ như: buôn bán, sản xuất thực phẩm chức năng, phòng khám bệnh… Không yêu cầu các giấy tờ pháp lý về ngành nghề đó khi nộp hồ sơ thành lập. Chỉ sau khi thành lập xong, đi vào hoạt động mới bắt đầu xin giấy phép con cho mỗi ngành nghề có điều kiện.
 1. Vốn điều lệ

Số vốn điều lệ ban đầu khi thành lập công ty không yêu cầu giấy tờ chứng minh. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập, bạn phải góp đủ số vốn đã đăng ký, nếu không góp đủ phải tiến hành thủ tục giảm vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như các doanh nghiệp đều không góp đủ số vốn đăng ký ban đầu. Vì trong quá trình hoạt động cũng rất ít khi các cơ quan ban ngành kiểm tra và bắt chứng minh

Vì vậy bạn nên lựa chọn số vốn phù hợp với quy mô kinh doanh của mình. Điều này cũng ảnh hưởng đến thuế môn bài hàng năm, cụ thể:

 • Vốn < 10 tỷ, thuế môn bài hàng năm là 2.000.000đ (hai triệu đồng)
 • Vốn > 10 tỷ, thuế môn bài hàng năm là 3.000.000đ (ba triệu đồng)
 1. Thông tin về người đại diện doanh nghiệp:

Khi thành lập công ty, bạn phải xác định ai là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Người này sẽ ký tá giấy tờ công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của công ty

Người đại diện theo pháp luật có thể để chức danh: Giám đốc, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị.

Một người có thể là người diện theo pháp luật của nhiều công ty. Có thể là người góp vốn trong công ty cũng có thể là người không sở hữu vốn mà được thuê làm người đại diện. Vì vậy, không có quy định về mức vốn tối thiểu mà người đại diện phải sở hữu.

 1. Địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở công ty phải được đặt ở nhà đất hoặc chung cư văn phòng. (Nếu đặt ở chung cư văn phòng phải có giấy tờ chứng minh phần diện tích đăng ký hoạt động được sử dụng làm văn phòng). kKông được đặt ở nhà tập thể hay chung cư để ở.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở một nơi, hoạt động tại một nơi. Trong trường hợp này, bạn nên lập một địa điểm kinh doanh tại nơi bạn hoạt động. Đồng thời treo biển đầy đủ ở trụ sở công ty, tránh để cơ quan thuế phát hiện, sẽ bị khóa mã số thuế với lý do “không hoạt động tại trụ sở”. 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/danh sách cổ đông (nếu là công ty TNHH 2 TV hoặc công ty cổ phần)
 • Chứng minh thư công chứng trong vòng 6 tháng của các thành viên công ty
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục (trong trường hợp người đại diện không tự thực hiện thủ tục)

Xem thêm >>> Quy trình thành lập công ty tại Đà Nẵng mới nhất

Địa chỉ thành lập doanh nghiệp Sunday Corp – Không ngừng cải tiến chất lượng 

Sunday Corp luôn phấn đấu từng ngày để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Lãnh đạo Sunday Corp luôn đánh giá định kì, giám sát hoạt động của nhân viên về cả lĩnh vực chuyên môn lẫn thái độ tư vấn cho khách hàng. Tất cả vì mục đích mang đến cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi trải nghiệm dịch vụ ở đây.

Sunday Corp – Địa chỉ dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵng hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm, Sunday Corp đã và đang đồng hành với nhiều doanh nghiệp. Dịch vụ luôn luôn được nâng cao cùng chi phí hợp lý. Sunday Corp luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn thành lập doanh nghiệp.

Những khó khăn, vướng mắc của khách hàng vui lòng liên hệ:

SUNDAY CORP