Phương pháp Pomodoro ra đời bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý khi ông nhận ra rằng, khả năng tập trung của mỗi người thường giảm dần sau một khoảng thời gian, khiến chúng ta khó hoàn thành công việc hiệu quả.

Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này.

phương pháp pomodoro

Quá trình tiến hành phương pháp

Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

  • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
  • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
  • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
  • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
  • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

  • Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
  • Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
  • Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
  • Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt. Thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể khiến bộ não thêm phần mệt mỏi.

Các ứng dụng hỗ trợ theo phương pháp Pomodoro

Một số ứng dụng hỗ trợ theo phương pháp này phải kể đến như Simple Pomodoro, Focus Time, Pomodorable, hay Tomato timer…

Hầu hết các ứng dụng này đều tuân theo quy tắc chung của Pomodoro. Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình. Sau khi hết 25 phút, bạn sẽ được “thưởng” 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được “mở khóa” nghỉ lâu hơn với 10 phút.

Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc. Bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước.

Kết luận về phương pháp Pomodoro

Có thể thấy, phương pháp Pomodoro được áp dụng theo quy luật chia các nhiệm vụ lớn thành chuỗi các nhiệm vụ nhỏ và tập trung giải quyết trong một thời gian ngắn. Quãng thời gian này được gọi là phiên làm việc ngắn hay các Pomodori.

Các khoảng nghỉ sẽ được xen vào giữa những khi làm việc căng thẳng. Lúc này, cơ thể sẽ được nạp lại năng lượng, để bắt đầu các phiên làm việc ngắn tiếp theo hiệu quả và tập trung nhất.