Thành lập chi nhánh công ty cần các giấy tờ, thủ tục và hồ sơ như thế nào? Có cần phải kê khai thuế hay sở hữu con dấu riêng không? Để biết được chi tiết và đầy đủ thông tin về thành lập chinh nhánh công ty tại Đà Nẵng, cùng Sunday Corp đọc ngay bài viết dưới đây.

Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Là Gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp; có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả chức năng ủy quyền cho doanh nghiệp hay chức năng đại diện theo ủy quyền.

Chi nhánh mặc dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng chỉ là một đơn vị trực thuộc công ty; không có tư cách pháp nhân độc lập.

Một số ưu điểm của việc thành lập chi nhánh đó là:

 • Chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ; được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế
 • Chi nhánh cũng có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập
 • Việc hoạt động độc lập như vậy giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch thay vì
  phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty

Tuy nhiên, công ty khi thành lập chi nhánh sẽ phát sinh thủ tục kê khai thuế độc lập cho chi nhánh. Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, cuối năm chi nhánh cần lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình.

dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng
dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng

Xem thêm >>> Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Đà Nẵng

Hồ Sơ Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại Đà Nẵng

Thông báo lập chi nhánh tới Phòng Đăng ký kinh doanh Đà Nẵng. Nội dung thông báo gồm:

 • Mã số doanh nghiệp

 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty

 • Tên chi nhánh dự định thành lập

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt; các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”.

Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch; hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

 • Địa chỉ trụ sở chi nhánh

Tương tự như trụ sở công ty; địa chỉ đăng ký trụ sở chính của chi không được là nhà tập thể; nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì cũng cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra, để phục vụ cho hoạt động sau thành lập chi nhánh; đặc biệt liên quan đến thủ tục phát hành hóa đơn giá trị gia tăng của chi nhánh thì khi công ty thuê nhà; thuê văn phòng làm trụ sở của chi nhánh; công ty cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp:

 • Hợp đồng thuê văn phòng

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) của văn phòng cho thuê

 • Bản sao Chứng minh thư, hộ khẩu của bên cho thu

Nội dung và phạm vi hoạt động của chi nhánh

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty. Do đó, đối với chi nhánh kinh doanh các ngành; nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì đơn vị phải đảm bảo điều kiện chứng chỉ hành nghề trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Thông tin người đứng đầu chi nhánh, người đại diện theo pháp luật của công ty

Thông tin họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh.Thông tin họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh.

Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh:

Đối với người đứng đầu chi nhánh là người Việt Nam: Cung cấp bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân; hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

Đối với người đứng đầu chi nhánh là người nước ngoài: Cung cấp bản sao công chứng Hộ chiếu và Thẻ tạm trú; Văn bản ủy quyền cho Sunday Corp.

Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập chi nhánh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ; nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt chi nhánh.

Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp về chi nhánh.

Sau khi chi nhánh nhận được Giấy chứng nhận hoạt động; nhân viên công ty phải gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế; nộp hồ sơ khai thuế ban đầu nếu chi nhánh đặt ở tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khác. Ngoài ra; vào định kỳ tháng quý chi nhánh cũng phải thực hiện khai thuế Giá trị gia tăng về các khoản thu chi của chi nhánh.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày từ ngày thành lập chi nhánh.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến khách hàng dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng đầy đủ; hoàn chỉnh của Sunday Corp. Nếu bạn còn cảm thấy khó khăn; hoặc có nhiều điều chưa rõ hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí giúp bạn.

SUNDAY CORP – Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 7 | Toà nhà Bộ Kế Hoạch Đầu Tư khu vực miền Trung – 103 Lê Sát, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 623468
Fax: 02363 623479
Hotline: 0905 909 639
Email: linh@sundaycorp.vn
Website: https://danangbusiness.com/